TINMOI24H.VN

Chí sỹ Mai Lão Bạng - Người công giáo yêu nước, kính chúa, thương dân

Mai Lão Bạng - gương mặt Giáo dân tiêu biểu của đồng bào Công giáo Việt Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX, ông đã dành thời gian hơn 35 năm ngược xuôi theo đuổi sự nghiệp tìm đường cứu nước cùng với nhà yêu nước Phan Bội Châu. Trong suốt thời gian ấy ông đã nhiều lần bị thực dân Pháp bắt giam, tra tấn cực hình, nhưng vẫn một lòng đi theo chính nghĩa, tìm mọi cách để cứu nước, cứu dân. Chí hướng mà ông theo đuổi đã có ảnh hưởng tích cực đối với đồng bào công giáo vùng Nghệ -Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lúc bấy giờ..

THẤM NHUẦN LÝ VÀ ĐẠO TRONG BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI VÌ MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC

Mỗi dân tộc, có một nền tảng đạo lý căn bản của sự tồn tại. Chính nền tảng đạo lý đó tạo ra bản sắc văn hóa của dân tộc. Cái Đạo dân tộc thường xuyên thấm nhuần sâu sắc trong cái Lý căn bản của hệ thống pháp luật. Cả hai phương diện Đạo và Lý đó đều phải được xử lý sâu sắc và nhuần nhuyễn trong mọi vấn đề của TTATXH để có một xã hội ổn định và phát triển.

Ngày 10.4, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4 để xem xét, cho ý kiến về việc lấy ý kiến nhân dân và hoàn thiện Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội và việc tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Chính phủ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra. Trong đó quy định cụ thể về xử lý vi phạm trong việc thực hiện kết luận thanh tra.

(Chinhphu.vn) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).

Một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra tại xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) khiến 3 người tử vong.

Ông Đặng Đình Vinh, Chủ tịch UBND xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 3 người tử vong do đuối nước tại giếng làng..

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, từng ngành để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, từng ngành để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu nhiều sáng kiến giảm phát thải khí nhà kính

(Chinhphu.vn) - Dự Hội nghị Bộ trưởng về "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (AZEC), sáng 4/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng các nước cần đề ra một lộ trình giảm phát thải hết sức bài bản, thực tế, không phải bằng mọi giá vì còn cần tính đến các vấn đề kinh tế và xã hội..

 Đó là nội dung đáng chú ý trong Thông tư 44/2023 được Bộ Tài chính ban hành mới đây, chính thức áp dụng từ ngày 1/7.

Trong đó, 21 khoản được giảm một nửa như lệ phí, gồm phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch…

Các loại phí khác cũng được giảm, như cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; chứng khoán; đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh; sở hữu công nghiệp; cấp căn cước công dân, hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh và phí trong lĩnh vực y tế...

Bộ Tài chính tiếp tục giảm thu từ 10% đến 50% cho 36 khoản phí, lệ phí từ 1/7 đến hết năm nay (Ảnh minh họa: Hoàng Mạnh).

Đánh giá tác động của chính sách trên, Bộ Tài chính cho hay, việc giảm giảm thu từ 10-50% với 36 khoản phí, lệ phí này dự kiến làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước cũng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 đến hết năm nay. Chính sách này không giúp giảm giá xe nhưng sẽ giảm các chi phí để xe lăn bánh. Việc giảm loại phí này cũng nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường xe trong nước trong bối cảnh các doanh nghiệp lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.

Từ ngày 1/1/2024, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022. Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại và từng địa phương khi đăng ký.

Mức phí lần đầu với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là 12% giá trị xe; TP HCM 10%; Hà Tĩnh 11%; Bắc Ninh 10%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con...